Nga House – ngôi nhà 3 tầng với diện tích 177 m2 trong hẻm nhỏ

Nga House là ngôi nhà 3 tầng với diện tích 177 m2, nằm trong một khu dân cư đông đúc ở quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Con hẻm dẫn vào nhà chỉ rộng một mét, xung quanh là các công trình 3, 4 tầng bao bọc. Khi xây dựng, để thoáng và có nhiều ánh sáng, gia chủ chấp nhận vạt xéo góc, chính vì vậy mà ngôi nhà có 7 cạnh độc đáo như hiện nay.

Khi nhìn từ trên cao ngôi nhà hoàn toàn khác biệt 

Con ngõ nhỏ dẫn lối vào Nga House

Yêu cầu của gia chủ là mong muốn một ngôi nhà 3 tầng thông thoáng và hiện đại. Riêng người mẹ đã già vẫn muốn hoài niệm về những kí ức xưa khi dân cư còn thưa thớt, ở nhà vẫn ngắm nhìn được mọi thứ xung quanh chứ không giống bây giờ bị che khuất bởi nhà hàng xóm. Các KTS đã thiết kế để ngôi nhà dù ở trong ngõ khuất vẫn đủ ánh sáng và có tầm nhìn ra bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư.

KTS sử dụng cây thân gỗ để vừa tạo độ xanh vừa tạo không gian thoáng mát cho ngôi nhà

Nhằm mang ánh sáng tối đa vào trong mà không bị nắng nóng, các KTS đã cho cắt một số góc của khối nhà theo hướng di chuyển của mặt trời, khiến ngôi nhà có 7 cạnh. Ánh sáng chiếu xuống ban công hình tam giác giúp các phòng lấy sáng tốt hơn. Thiết kế hai khoảng thông tầng cũng giúp ngôi nhà luôn thông thoáng, một ở giữa tầng trệt và lầu 1, một ở giữa lầu 1 và lầu 2. Các khoảng thông tầng này nối liền các phòng sinh hoạt chung của gia đình.

Ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ các khoảng thông tầng 

Ban công hình tam giác kết hợp với cửa nhôm kính giúp đưa ánh sáng tự nhiên đến các phòng trong nhà 

Các khoảng thông tầng được bố trí khác nhau để ngôi nhà tận dụng được tối đa ánh sáng và gió tự nhiên

Không gian nào trong nhà cũng thật gần gũi với thiên nhiên

Các không gian chung trong Nga House được bài trí khoa học với công năng được tối giản hóa giúp nhà luôn gọn gàng và hiện đại. Tầng trệt có không gian mở dành cho bếp và khu vực ăn uống. Phòng khách được bố trí ở lầu 1 và nằm trên trục dọc của ngôi nhà. Các mảng cây xanh xuất hiện cả trong và ngoài nhà để tạo cảm giác thiên nhiên có mặt ở mọi ngóc ngách trong ngôi nhà.

Các không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi tại tầng trệt được bố trí gần sân vườn để đón ánh sáng tự nhiên cũng như cảm nhận được sự gần gũi với thiên nhiên. Hệ cửa nhôm lùa xingfa

Ở tầng trệt, từ cửa vào là không gian chung dành cho bếp và bàn ăn

Các khoảng thông tầng nối liền các phòng sinh hoạt chung của gia đình. Vách kính cao lấy sáng

Ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể cảm nhận sự hiện diện của cây xanh

Phòng khách được bố trí ở lầu 1, nằm trên đường giao thông trục dọc của ngôi nhà.

Không gian phòng khách sử dụng nội thất đơn giản kết hợp với cây xanh để tạo sự hài hòa. 

Hệ tủ trang trí được chia ô vuông vắn là điểm nhấn không thể bỏ qua khi ghé thăm phòng khách.

Ngôi nhà được thiết kế với 5 phòng ngủ, hai ở tầng trệt trong đó có một phòng ngủ của người mẹ, một ở lầu 1 và hai phòng nữa ở lầu 2. Các phòng ngủ được bố trí theo đường zigzag và tách biệt với khoảng thông tầng.

Cầu thang đóng vai trò là cầu nối giữa không gian chung và không gian nghỉ ngơi riêng tư

Phòng ngủ của người mẹ ở tầng trệt được bố trí gần vườn cây sau nhà để vừa tận dụng được ánh sáng, gió tự nhiên vừa có thêm lớp lọc không khí

Phòng ngủ trên lầu 1 cũng được đặt gần ban công tam giác để có được độ thoáng và sáng

Các phòng ngủ hầu hết được bài trí với màu trắng và màu gỗ giúp căn phòng thêm nhẹ nhàng và ấm áp.

Phòng vệ sinh cũng có thể đón nhận ánh sáng tự nhiên nhờ khe lấy sáng hợp lý. Vách ngăn kính khiến căn phòng luôn thoáng và đẹp.

Lầu 2 còn có cả 1 không gian nghỉ ngơi rộng rãi để gia chủ có thể ngồi đọc sách 

Chiếc cầu thang xoắn bằng sắt chính là con đường dẫn gia chủ đến với sân thượng xanh mát

Toàn bộ căn nhà toát lên vẻ bình dị và gần gũi nhờ những nét thô mộc của bê tông và gỗ. Tường bên trong và bên ngoài đều không sơn mà quét dầu chống thấm. Trần nhà làm bằng bê tông thô với hoa văn hình dạng gỗ pallet, phù hợp với màu tường. Vừa tiết kiệm lại tạo phong cách khác lạ so với những mẫu nhà xung quanh nó.

Không cần sơn màu cầu kỳ Nga House sở hữu nét thô mộc với màu xám đặc trưng của bê tông thô

Màu xám đã kết hợp hài hòa với màu gỗ và màu trắng, làm nổi bật cách bố trí nội thất và cây xanh

Phong cách để lộ phần bê tông sau khi đổ ở trần nhà là dụng ý của KTS

Trần nhà thô kết hợp với màu xám của tường tạo cho ngôi nhà có chiều sâu và cảm giác mát hơn

Mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt công trình

Khi công trình hoàn thiện và đi vào sử dụng gia chủ có thể tận hưởng sự thay đổi trong không khí sống trong suốt thời gian và thời tiết khác nhau trong ngày. Mặc dù được xây dựng giữa một khu vực đông dân cư, các KTS vẫn cố gắng tạo không gian sống mở để gia đình có thể tận hưởng ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Nga House

Đơn vị thiết kế: Sanuki Daisuke Architects

Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam 

Kiến trúc sư trưởng: Sanuki Daisuke, Tiêu Đông Phương 

Diện tích xây dựng: 122m2 

Năm hoàn thành: 2018 

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

Bài viết: Nguyên Quang – https://happynest.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *