Hệ lam chắn nắng mặt tiền, giếng trời và thông tầng cho nhà hướng Tây tạo không gian thoáng mát cho gia đình

Ngôi nhà được xây dựng ở Quận 8, TP.HCM với diện tích 61m2 cùng kết cấu nhà ống điển hình, bài toán gia chủ đặt ra cho nhóm thiết kế là xây nhà 1 trệt, 2 lầu, có chỗ để xe, có đủ phòng khách, bếp + ăn, khu thờ, sân phơi trên sân thượng và 2 phòng ngủ.

Sau khi xem xét kỹ nhu cầu sử dụng của gia đình 3 người, nhóm thiết kế đã tư vấn gia chủ xây thêm 1 tầng để các không gian rộng hơn, đảm bảo chất lượng cuộc sống. Theo đó, mỗi phòng chức năng sẽ được bố trí ở từng tầng, tận dụng tối ưu diện tích mà vẫn đảm bảo dòng chảy ánh sáng, không khí được duy trì trong nhà.

Nhà Xanh Lơ mang thiết kế độc đáo nhưng vẫn hòa vào nhịp điệu của con phố tại Quận 8, TP.HCM

Tuy có mặt tiền thông thoáng, hướng ra đường lớn nhưng Nhà Xanh Lơ lại chịu nắng gắt hướng Tây và khói bụi từ xe cộ. Để khắc phục nhược điểm này, nhóm thiết kế đã bố trí một hệ lam chắn kết hợp cửa sổ lam bao trọn lấy 3 tầng nhà. Giải pháp này vừa che nắng, cản bụi chủ động, vừa giúp không gian trong nhà vẫn đón được ánh sáng, gió trời và giữ gìn sự riêng tư cần có. Đối với tầng thượng, nhóm thiết kế chỉ bố trí khoảng xanh mặt tiền để tạo độ thoáng mát.

Hệ lam chắn nắng mặt tiền như một “lớp áo” giúp hạn chế nắng gắt hướng Tây, khói bụi xe cộ và đảm bảo sự riêng tư cho gia đình 3 người

Phía sau lớp lam chắn nắng là những bồn cây tươi tắn, đóng vai trò như lớp lọc tự nhiên cho Nhà Xanh Lơ

Để giảm bớt cảm giác bí bách của nhà ống, cầu thang được đưa về cuối nhà, từ đó tăng thêm diện tích cho không gian chức năng ở mỗi tầng. Kết hợp với giếng trời lớn ở khoảng chừa thông thoáng 1m do nhà nước quy định bắt buộc và khoảng thông tầng, Nhà Xanh Lơ có thể tiếp nhận nguồn sáng tự nhiên từ cả giếng trời và cửa sổ sau nhà.

Cầu thang được bố trí ở cuối nhà, dành diện tích phía trước để phân bố các khu vực chức năng

Nhà vệ sinh và bồn rửa tay được đặt ở cuối nhà, với điểm nhấn là cửa vòm gỗ, gạch mosaic cùng họa tiết mới lạ

Phía trên nhà vệ sinh được tận dụng để trồng cây xanh, giúp các thành viên gần gũi thiên nhiên hơn

Ô giếng trời giúp đưa ánh sáng lưu thông theo chiều dọc đến toàn nhà

Khoảng trống phía sau được thiết kế thêm cửa sổ để tăng thêm nguồn sáng tự nhiên cho không gian sống

Công năng của Nhà Xanh Lơ được phân chia đều cho mỗi tầng nhà. Tầng trệt là nhà để xe, khu thờ nhỏ, bếp + ăn, nhà kho, sân sau và nhà vệ sinh. Lầu 1 là phòng khách và khu thông tầng mở rộng để kết nối với tầng trệt dễ dàng. Khi muốn có không gian riêng tư để xem phim, nghe nhạc, gia chủ chỉ cần đóng cửa lại là được

Sự phân lớp màu sắc xám – xanh dương – gỗ sáng màu tạo chiều sâu cho không gian trong Nhà Xanh Lơ

Chi tiết lam gỗ cũng được nhắc lại ở các không gian trong nhà như tường hay vách ngăn

Phòng khách và bếp ăn được bố trí thông suốt, liền mạch. Nội thất được tinh giản để dành nhiều diện tích hơn cho các khoảng trống, lối đi

Lên tới lầu 2 và lầu 3 là không gian phòng ngủ bố mẹ và con cái. Tại đây, các chi tiết đường cong của cửa, tủ quần áo, khối nhà vệ sinh giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn. Vì gia chủ là người Việt gốc Hoa nên yêu cầu phối thêm màu xanh để phù hợp với văn hóa tín ngưỡng. Dựa vào đó, nhóm thiết kế đã tạo điểm nhấn xanh trên nền trắng giúp cho Nhà Xanh Lơ vẫn đủ trang nhã và tinh tế.

Ngoài ra, ban công phía trước phòng con được rút ngắn lại, có thể nhìn xuống ban công của phòng ngủ bố mẹ để giữ gìn những tương tác thường ngày.

Việc mở rộng thông tầng lầu 1, nâng cote tầng trệt cao lên từ từ và nâng cote sân sau đã tạo ra một chiếu nghỉ lớn, giảm cảm giác mệt mỏi khi di chuyển cầu thang đồng thời xóa bỏ sự ngăn cách không gian

Chiếu nghỉ có thể là góc thư giãn, đọc sách lý tưởng cho các thành viên

Phòng khách sử dụng hệ cửa kính xếp trượt, đóng – mở linh hoạt để giữ gìn kết nối với ban công, sảnh thang, tạo nên một mặt bằng rộng mở, thông thoáng 

Sự đồng bộ về màu sắc, chất liệu được duy trì từ chiếu nghỉ đến phòng khách trong Nhà Xanh Lơ

Lầu 2 là phòng ngủ của bố mẹ với thiết kế khá đơn giản, kết hợp hài hòa giữa tường trắng và các chi tiết màu xanh ở nội thất

Có thể thấy, những đường cong, đồ trang trí hình tròn được nhấn nhá ở hệ tủ, bàn trang điểm giúp làm mềm không gian, tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho gia chủ

Ở phòng vệ sinh, tường cong cùng gạch mosaic tinh tế đã tạo nên điểm nhấn ấn tượng

Sân thượng dành để bố trí khu giặt phơi nằm bên trong nhà. Khu vực này hưởng trọn nguồn sáng tự nhiên từ mái kính, đồng thời đón nhận khí tươi từ ô thông tầng sau nhà. Ngay cả những ngày trời mưa, gia đình vẫn có thể thoải mái tận hưởng thời gian nghỉ ngơi, quây quần tại đây.

Khoảng sân thượng ngập nắng, gió và cây xanh của gia đình 3 người

Khu giặt phơi được đặt ngay dưới mái kính giếng trời, đủ ánh sáng mà không chịu tác động xấu từ thời tiết

Phía trước là khu vực thư giãn với bếp nhỏ, bàn ăn để gia chủ tổ chức tiệc ngoài trời. Những ô trống lớn nhỏ mở ra nhiều hướng khác nhau để gia chủ dễ dàng ngắm nhìn khung cảnh thành phố bên ngoài

Từng đường nét của Nhà Xanh Lơ càng thêm dịu dàng, tinh tế dưới ánh đèn vàng 

Bản vẽ mặt cắt của Nhà Xanh Lơ

Bản vẽ mặt bằng của Nhà Xanh Lơ

Đúng như tên gọi, Nhà Xanh Lơ là không gian sống xanh đáng để tham khảo khi lồng ghép khéo léo các giải pháp kiến trúc, các yếu tố tự nhiên để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa tạo lớp đệm cách nhiệt, ngăn bụi bẩn. Quan trọng hơn, ngôi nhà sẽ là môi trường phát triển lành mạnh trong tương lai, nơi vợ chồng gia chủ và cậu con trai có những trải nghiệm mới mẻ, thú vị giữa phố thị ồn ào, tấp nập.

Thông tin công trình: 

Tên công trình: Nhà Xanh Lơ

Địa điểm: Quận 8, TP.HCM

Diện tích: 61m2

Đơn vị thiết kế: Story Architecture

Năm hoàn thành: 2023

Ảnh: LonTon Studio

Bài viết: Phương Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *