Kiến trúc tối ưu cho căn nhà 84m2 hướng Tây với vườn cây xanh và hệ thống lam chắn nắng hiệu quả

lam chắn nắng nhà hướng tây

Từ những yêu cầu cụ thể và rõ ràng từ chủ đầu tư, kiến trúc sư đã đưa ra một bản thiết kế vô cùng hợp lý và thuyết phục được chủ nhà.

Ngôi nhà có 4 tầng được trang bị thang máy, có phòng thay đồ riêng biệt và gara để xe. Điểm độc đáo trong thiết kế này là nhiều khối tường ngăn không cố định, chúng được thay thế bằng gỗ, kính và có khả năng trượt, đẩy để tạo nên những không gian mới theo nhu cầu của chủ nhà.

Tầng 1 là gara, phòng khách nhỏ và phòng thay đồ được bố trí riêng biệt, với hệ vách trượt lớn có thể mở rộng không gian linh hoạt. 

Phòng thay đồ lớn đáp ứng yêu cầu cao của chủ nhà.

Kiến trúc sư cho thông tầng 2 và tầng 3 với một gác lửng dành cho khu vực bếp. Chính thiết kế này đã tạo ra khung cửa kính rộng và thoáng để mọi thành viên trong gia đình dễ dàng ngắm nhìn khoảng sân đầy cây xanh bao quanh nhà.

Không gian thông tầng khiến cho căn nhà sở hữu một tầm nhìn rộng, thoáng ra phía ngoài cửa sổ

Bếp và phòng ăn bố trí ở tầng 3 với hệ tủ bếp cao cấp, bàn bar và hệ tủ kho có cửa trượt mở ra các phía thuận tiện. Phòng ăn nhìn xuống khoảng thông tầng tạo nên sự thông thoáng, phóng khoáng cho không gian sống.

Khu vực bếp và bàn ăn được đặt trên một tầng gác lửng

Căn bếp hiện đại, tiện nghi với hệ thống lưu trữ thông minh

Nhược điểm duy nhất của căn nhà là nằm ở hướng Tây nên khá nóng. Nằm được vấn đề này, các kiến trúc sư đã thiết kế hệ thống lam chắn nắng thông minh, có thể kéo lên khi cần. Bên cạnh đó, vườn cây xanh phía bên ngoài cũng giúp cản nắng trực tiếp từ mặt trời, cũng như khiến không gian sống trở nên sinh động hơn bao giờ hết.

Nhưng lam chắn nắng giúp căn nhà tránh được ánh nắng gắt của hướng Tây

Tầng 4 được thiết kế với hệ lam xoay vừa có chức năng bảo vệ ngôi nhà vừa linh hoạt trong sử dụng cho phòng ngủ. Cầu thang sáng tạo với kết cấu bản thép cắm vào bên trong tường. Kĩ thuật này tạo nên sự thoáng đãng cho căn hộ và tiết kiệm diện tích sử dụng. Mặt bậc thang được ghép chi tiết tỷ mỉ từ các khối gỗ liền khối, tay vịn kính gỗ đảm bảo an toàn và rất phù hợp với ý tưởng chính của cầu thang.

Cầu thang được thiết kế đặc biệt

Mặt cầu thang được ghép từ những miếng gỗ liền khối nên rất đều và đẹp

Ngôi nhà hoàn thiện với diện tích mặt sàn là 84 m2 và tổng diện tích sử dụng là 350m2. Đây là một công trình nhà ở hiện đại có cách xử lý thông minh, nhiều sáng tạo và tận dụng tối đa được công năng sử dụng của đất.

Mong muốn của người thiết kế khi phác thảo và thực hiện công trình này là tạo ra một không gian sống làm hài lòng gia chủ theo  cách hợp lý nhất có thể. Bởi hơn ai hết, kiến trúc sư giỏi là người biết tiết chế cái tôi của bản thân, biết lắng nghe câu chuyện và mong muốn của gia chủ những người sẽ sống với ngôi nhà trong suốt quãng đời của mình nên họ cần được hài lòng và yêu thích nó.

Diện tích đất xây dựng: 84m2
Diện tích sàn xây dựng: 350m2
Năm hoàn thành: 2015
Thiết kế: Idee Architects
Kiến trúc sư: Trần Ngọc Linh, Nguyen Anh Tuan, Nguyễn Huy Hải
Ảnh: Triệu Chiến

Bài viết: Đặng Vi Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: