Giá kim loại đồng loạt ‘biểu tình’ lập đỉnh mới

Giá Đồng, nhôm, nickel đều tăng giá mạnh do lo ngại thắt chặt nguồn cung từ Nga.

Giá nhôm tương lai trên sàn giao dịch London, Anh ngày 3/3 là 3.824 USD/tấn, tăng 7% so với ngày 2/3 và lập kỷ lục mới. Từ ngày 25/2, giá mặt hàng này tăng 13,5%.

Giá thép tương lai tăng hơn 7%, nhôm lập đỉnh mới - Ảnh 2.

Diễn biến giá nhôm. Nguồn: Trading Economics

Thị trường nhôm bị ảnh hưởng lớn vì chiến sự tại Ukraine. Nga sản xuất khoảng 6% lượng nhôm của thế giới và chiến sự tại Ukraine sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu kim loại này của Nga, giảm nguồn cung, dẫn đến giá tăng. Giá nhôm lên cao sẽ ảnh hưởng đến ngành xây dựng, bao bì và trên hết là lĩnh vực ôtô.

Giá thép thanh vằn tương lai tại Trung Quốc ngày 3/3 là 4.985 nhân dân tệ/tấn (788,7 USD/tấn), tăng 2,2% so với ngày trước đó. Từ ngày 25/2, sau khi Nga đem binh sĩ đến Ukraine, giá mặt hàng này tăng hơn 7%. Đây là mức cao nhất từ ngày 22/10/2021.

Giá thép tương lai tăng hơn 7%, nhôm lập đỉnh mới - Ảnh 1.

Diễn biến giá thép thanh vằn. Nguồn: Trading Economics

Liên minh châu Âu trừng phạt các tỷ phú của Nga, trong đó có tỷ phú thép là ông trùm kim loại Alisher Usmanov, chủ sở hữu Tập đoàn Alfa Mikhail Fridman và tỷ phú Alexei Mordashov, người điều hành một công ty thép lớn tại Nga. Các lệnh trừng phạt này cũng ảnh hưởng đến ngành thép của Nga.Giá thép tăng vì lo ngại nguồn cung bị đứt gãy do chiến sự tại Ukraine. Các quốc gia nhập khẩu từ Nga, Ukraine đang tìm nguồn thay thế từ Trung Quốc. Nga chiếm khoảng 10% kim ngạch xuất nhập khẩu thép của thế giới, còn Ukraine chiếm khoảng 4%.

Giá than, nhiên liệu dùng trong sản xuất thép, đang leo dốc cũng góp phần đẩy giá thép đi lên. Ngày 2/3, giá than tương lai tại Newcastle (Australia) ở mức 400 USD/tấn, tăng 32,9% so với ngày 1/3. Từ đầu năm tới nay, giá mặt hàng này tăng hơn 100%. Chiến sự tại Ukraine khiến nhu cầu cung cấp than cho nguồn điện, đặc biệt tại các quốc gia châu Âu tăng. Bên cạnh đó, Đức ngừng mua khí đốt của Nga để giảm sự phụ thuộc vào Moscow và thay thế khí đốt bằng than. Các diễn biến trên khiến nguồn cung hạn hẹp và đẩy giá lên cao.

Nhu cầu thép tại Trung Quốc lên cao trong tháng 3, một phần do chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng của nước này. Trung Quốc có xu hướng tăng cường các chính sách vĩ mô để ổn định nền kinh tế trong bối cảnh thị trường bất động sản đi xuống. Các chuyên gia trong ngành cho rằng nhu cầu thép tại Trung Quốc sẽ đi lên trong quý II vì các hoạt động xây dựng và đầu tư vào hạ tầng sẽ tăng vì Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp kích thích nền kinh tế.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *